Nghệ thuật vẽ thiết kế thời trang không chỉ là một kỹ năng đặc biệt. Mà còn là cách tuyệt vời để thể hiện sự sáng tạo và phát triển gu thẩm mỹ cá nhân. Từ việc nắm vững bút vẽ cho đến việc chọn màu sắc và tạo hình. Quá trình tạo ra một bản vẽ thiết kế thời trang đẹp đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế.

Vậy nên hôm nay Trang Làm Đẹp sẽ hướng dẫn từ A đến Z về cách vẽ thiết kế thời trang một cách đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng. Mời bạn xem ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về cách vẽ thiết kế thời trang đơn giản

Thiết kế thời trang là một công việc khởi đầu với một bản vẽ phác thảo thời trang. Bản vẽ thiết kế thời trang phác thảo chính là khuôn mẫu cho một mẫu trang phục. Mà người thiết kế vẽ ra ý tưởng trong đầu của mình.

cách vẽ thiết kế thời trang

Một bản vẽ phác thảo phẳng vẫn luôn được sử dụng. Để phác thảo hình dạng chi tiết của những bộ trang phục mới. Những bản vẽ phác thảo trang phục cũng có thể là loại hình vẽ ảnh. Ba chiều sở hữu kết cấu, bóng mờ và nhiều đường chuyển động để sau đó cắt thành rập vải.

Hình minh họa mẫu là một loại hình vẽ thời trang được thể hiện chi tiết hơn. Và nó sẽ thể hiện tốt bao gồm màu sắc và phụ kiện – và bản vẽ thường là một khuôn mặt hay là một kiểu tóc… Và chúng dùng để mô tả hoàn chỉnh khuôn mẫu từ trên xuống dưới.

10 bước làm mẫu vẽ thiết kế thời trang nữ

Vẽ dáng người thiết kế thời trang với tỷ lệ trong bản thiết kế sẽ khác. Với tỷ lệ thể hiện trên cơ thể người bình thường. Nói chung, bản vẽ thời trang được tuân theo tiêu chuẩn với chiều dài “chín đầu”: Như vậy có nghĩa là chiều dài của người mẫu tăng hơn khoảng chín lần. So với kích thước phần đầu trong bản vẽ. Các bản vẽ thời trang chín đầu này sẽ có thể tôn lên mẫu thiết kế. Trong đó có các loại váy.

bước làm mẫu vẽ thiết kế thời trang nữ

Sau đây là hướng dẫn vẽ thiết kế thời trang cụ thể nhất:

Bước 1

Bạn hãy vẽ một đường thẳng từ trên xuống dưới ngay tâm của tờ giấy. Chú ý là phải thật đối xứng với hai bên thì các bước tiếp theo mới đi đúng hướng được.

Bước 2

Tiếp đến là chia tờ giấy thành chín phần kẻ bên tay phải bằng nhau. Chín phần đó chính là đầu, ngực, thắt lưng, hông, đùi, bắp chân và mắt cá chân. Cuối cùng là phần bàn chân bạn vẽ thêm một khoảng cách nhỏ bằng với chiều dài kích thước phần đầu. Như vậy tổng cộng chúng ta sẽ có tổng 10 phần. Đó chính là kích thước lý tưởng cho 1 bản thiết kế. Dáng người trên khổ giấy A4 với chiều dài mỗi đầu = 2,5cm.

Bước 3

Bắt đầu vẽ với một hình oval, giống như quả trứng gà cho phần đầu. Sau đó là kéo 2 đoạn thẳng hướng xuống phần cổ. Cổ = ½ đầu.

Bước 4

Xác định ra 3 trục ngang chính đó là Vai – Eo – Hông. Khi bạn vẽ ra dáng đứng thẳng nhìn đối xứng, 3 trục vai – eo – hông sẽ đi song song với nhau đồng thời cắt ngang làm vuông góc với trục dọc trung tâm.

Bước 5

Xác định kích thước của từng phần. Vai = 1,5 đầu / Eo ~ 1 đầu / Hông = Vai. Sau đó là tiến hành nối những điểm vừa xác định là bạn sẽ thu được khung phần thân trên của dáng người mẫu thiết kế.

Bước 6

Rồi bây giờ là vẽ thân dưới của dáng người mẫu. Bắt đầu từ vị trí số 4 để xác định điểm đáy. Từ đó vẽ tiếp tới phần chân. Từ phần hông bạn kéo xuống 2 đường thẳng tới đùi. Rồi vẽ nhỏ dần lại khi xuống đầu gối, sau đó đánh nhẹ một đường cong từ phần bắp chân. Rồi kéo thẳng xuống tới cổ chân ngay tại vị trí số 9. Vẽ 2 chân sao cho thật đồng đều.

Bước 7

Tiến hành vẽ bàn chân. Ngay chỗ cổ chân bạn vẽ ra 2 mắt cá chân. Tiếp đến là vẽ bàn chân theo dạng của hình thang cơ bản.

Bước 8

Rồi đến vẽ cánh tay, ngay tại đầu vai chúng ta đánh cong nhẹ một đường. Cho phần bờ vai thật mềm mại. Sau đó kéo dài xuống tới khuỷu tay, khoảng này bằng với 1,5 phần đầu. Kế tiếp là từ khuỷu tay hãy vẽ thẳng xuống cổ tay, kích thước là bằng khoảng 1 đầu. Cuối cùng là bàn tay, kích thước chiều dài của bàn tay thường sẽ gần bằng 1 đầu.

Bước 9

Hoàn thiện phần ngực, từ vị trí số 2 chúng ta hạ xuống 2 đường cong nhẹ.

Bước 10

Các bạn sẽ hoàn thiện bản vẽ bằng cách vẽ những đường nét cong. Để làm cho bản thiết kế được thêm mềm mại và tự nhiên hơn là được. Như vậy là hoàn thành cách vẽ thiết kế thời trang thông qua 10 bước rồi.

Tại sao phải vẽ thiết kế thời trang?

Như đã nói ở trên, một bản vẽ thiết kế thời trang có thể giúp. Những ý tưởng của cá nhân hay tổ chức xem xét sản phẩm đó có thực sự khả thi để cho ra thành phẩm thực tế. Bên cạnh đó, việc học vẽ thiết kế thời trang được. Đánh giá là cực kỳ quan trọng bởi một số yếu tố sau đây.

Tại sao phải vẽ thiết kế thời trang?

Thứ nhất, với một bản phác thảo trong thiết kế sẽ giúp người vẽ truyền tải được các yếu tố về kỹ thuật, thông số, màu sắc, chất liệu thậm chí là ngôn ngữ cảm xúc khi mặc chiếc áo đó lên. Nhiều người còn từ các bản vẽ để truyền đạt phong cách và tư duy riêng của bản thân về thời trang.

Thứ hai, khi vẽ ra các sản phẩm, bản phác thảo chúng ta sẽ nhìn ra được những ưu. Khuyết điểm của ý tưởng đó. Từ đây có thể xem xét và thay đổi để đưa ra một hình ảnh cuối cùng. Mà bản thân tâm đắc nhất.

Thứ ba, việc sẽ thời trang thể hiện được các thông số kỹ thuật. Những chi tiết và cảm xúc muốn truyền tải sẽ giúp những người thực hiện các sản phẩm đó ra thành phẩm có thể hình dung rõ ràng hơn. Sản phẩm sau đó sẽ giống với nguyên bản và ý tưởng mà mình đưa ra.

Như vậy, việc vẽ thiết kế thời trang là bước cực kỳ quan trọng, nó giống. Như là nền tảng ban đầu không thể thay thế.

Những nguyên tắc cơ bản để vẽ thiết kế thời trang

Vẽ thời trang cũng giống với môn mỹ thuật, tuy nhiên không phải. Cứ vẽ đẹp là bạn đã có thể thiết kế được thời trang. Để làm được công việc này bạn cần phải nắm chắc được. Những nguyên tắc cơ bản nhất để sau đó từ từ phát triển lên.

1. Nắm vững kiến thức về thời trang và xu hướng

Để vẽ được thời trang thì bạn phải hiểu thời trang là gì, nắm vững được lịch sử thời trang. Các phong cách cơ bản, phổ biến và xu hướng thời trang hiện nay và dự đoán trong tươi lai sẽ như thế nào.

Nắm vững kiến thức về thời trang và xu hướng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết khi đặt bút vẽ thời trang. Thì cần phải có các phần tử cơ bản nào? Kiểu dáng, cấu trúc, họa tiết, tiểu tiết và xu hướng phong cách. Bạn cũng cần phải nghiên cứu kỹ hơn về các đối tượng sẽ sử dụng thời trang của mình. Để từ đó định hình và hiện thực hóa ý tưởng của bản thân.

2. Kỹ năng sử dụng các công cụ

Không phải cứ đặt bút xuống vẽ hình người và trang phục là bạn đã trở thành một nhà thiết kế. Tất cả những cách vẽ đều có “công cụ” riêng. Và bạn phải biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Bạn phải học từ việc vẽ các đường nét cơ bản. Cho đến tái hiện các chi tiết một cách sinh động cho đến bóng đổ. Bạn cũng cần phải biết có những công cụ nào, phần mềm nào. Thiết bị ra sao để có thể giúp bạn đưa ra một bản thảo đẹp và như ý muốn nhất.

3. Kỹ năng sáng tạo và phát triển phong cách

Thời trang là một lĩnh vực được rất nhiều người yêu thích. Việc bạn phải cạnh tranh với hàng ngàn, hàng triệu người là một điều thực tế. Vì vậy đòi hỏi bạn phải là người sáng tạo, có tư duy độc đáo và phát triển được phong cách riêng biệt của bản thân. Trong mỗi một ý tưởng của mình, hãy lồng ghép yếu tố cá nhân hay thương hiệu. Đồng thời cố gắng quan sát cuộc sống xung quanh, khách hàng. Và cả những đối thủ của mình để sẵn sàng cạnh tranh. Và điều này đòi hỏi bạn phải học tập, rèn luyện và trải nghiệm thật nhiều.

4. Kỹ năng hiện thực hóa ý tưởng

Suy nghĩ là điều dễ dàng nhưng làm thế nào để thể hiện. Suy nghĩ đó ra một tờ giấy mới là điều khó khăn. Bạn cần phải nắm vững được một số lý thuyết sau:

Kỹ năng sáng tạo và phát triển phong cách

Bố cục của mẫu vẽ.

– Tỷ lệ mẫu vẽ ra sao?

– Trang phục thể hiện như thế nào từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, từ họa tiết đến tiểu tiết.

– Tổng thể được thể hiện ra sao, đâu là điểm nhấn và điểm nổi bật?

– Cảm xúc đặt vào mẫu vẽ này và phong cách định hình như thế nào?

– Thể hiện màu sắc đúng chuẩn nhất.

Bắt đầu học vẽ thiết kế thời trang từ đâu?

Để bắt đầu với vẽ thiết kế thời trang, bạn phải có được niềm yêu thích. Và sự kiên trì, nhẫn nại và thật sự đam mê với nó. Khi bạn đã xác định được đường đi của mình, việc của bạn là cố gắng học tập và phát triển bản thân.

1. Học tập về thời trang

Bạn hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất về thời trang thông qua sách vở. Các khóa học hay tự tìm tìm tòi từ các tài liệu.

Để phát triển hơn về tư duy thời trang, bạn có thể thường xuyên truy cập vào các trang web chuyên ngành. Những nơi bán hàng thời trang, học về thời trang. Và thậm chí là các tạp chí, bài viết để từ đó hiểu sâu và có thêm cho mình động lực.

2. Bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất

Khi đã có được kiến thức cơ bản, bạn hãy bắt đầu “bắt chước” người khác. Điều này sẽ giúp bạn dần rèn luyện được “cơ tay” cũng như các bước cơ bản ban đầu để vẽ. Lúc chưa có ý tưởng, việc mượn ý tưởng để làm nháp là điều hoàn toàn nên làm. Nhưng đừng vì thế mà để bản thân quá lệ thuộc vào “đường mòn” của người khác nhé!

3. Thực hiện ý tưởng

Khi đã làm quen và biết được các phác thảo cơ bản, bạn hãy bắt đầu nghĩ về các ý tưởng. Có thể là đơn giản, quen thuộc và không có gì đặc sắc. Nhưng điều quan trọng đó là suy nghĩ của bạn. Bạn bắt đầu biến những ý tưởng của mình thông qua những nét vẽ đã được luyện tập trước đó. Khi bạn làm đủ nhiều sẽ tạo nên thói quen và biết cách triển khai ý tưởng của mình.

Và cũng đừng quên nâng cao tay nghề của mình mỗi ngày. Để các bộ trang phục được thể hiện một cách sinh động nhất.

4. Định hình phong cách riêng

Khi bạn đã đi từ cơ bản nâng cao, đây là lúc những sản phẩm của bạn cần biết tới. Lúc này hãy định hình cho bản thân một chất riêng. Một phong cách không bị trộn lẫn với bất cứ ai. Điều này vừa giúp nâng cao trình độ vừa giúp các sản phẩm của bạn được thực hiện hóa và đến tay người dùng. Định hình phong cách cũng chính là cách. Để bạn làm thương hiệu, một trong những mục đích cuối cùng của một nhà vẽ thiết kế thời trang.

Tầm quan trọng của vẽ thiết kế thời trang

Mẫu vẽ thiết kế thời trang quan trọng bởi bản vẽ này giúp truyền đạt. Các yếu tố kỹ thuật của một thiết kế, cụ thể như chiều dài, sự phù hợp của bộ trang phục với dáng người mặc. Các bản thảo vẽ thời trang này cũng có thể dùng để phục vụ để làm mood board. Thể hiện ngôn ngữ cảm xúc của một thiết kế.

Tầm quan trọng của vẽ thiết kế thời trang

Các nhà thiết kế thời trang sẽ dùng bản vẽ thiết kế thời trang để truyền đạt lại phong cách, cá tính. Và mong muốn của tác giả thông qua tư thế, chi tiết, hình ảnh và công cụ khác nhau để tạo nên tác phẩm thiết kế.

Cần dụng cụ gì để vẽ thiết kế?

– Truyền thống

– Giấy A4

– Bút chì 2B

– Thước kẻ

– Tẩy bút chì

– Bảng vẽ điện tử

– Bút cảm ứng

Lời kết

Trên đây là những thông tin về vẽ thiết kế thời trang mà Trang Làm Đẹp muốn chia sẻ đến bạn. Hãy luôn cháy mãi với niềm đam mê của mình bạn nhé. Và đừng quên theo dõi Trang Làm Đẹp để thỏa sức mua sắm các mẫu thời trang được thiết kế riêng cũng như biết thêm và các kiến thức thú vị khác.

Trang Làm Đẹp chúc bạn sẽ thật thành công và hạnh phúc nhé!

5/5 - (1 bình chọn)